Muốn dạy con trẻ ? Hãy sửa mình trước đã

Có một nghiên cứu chỉ rằng, đến năm 8 tuổi một đứa trẻ sẽ được coi như đã hoàn thiện 80% tâm lý, nhân cách và quan điểm sống cơ bản. Nghĩa là, chúng ta chỉ có 8 năm để quyết định “Con Chúng Ta Là Ai“.

Nếu bạn chưa có tiền, bạn vẫn có thời gian để kiếm sau.

Nếu bạn chưa mua được quần áo đẹp cho trẻ, sau này bạn vẫn có thể mua chúng.

Nhưng nếu bạn không dành đủ thời gian cho trẻ, không thể hiện đủ tình yêu thương của mình để trẻ cảm nhận được, hoặc nếu bạn phó thác con mình cho ông bà hoặc người giúp việc chăm nuôi mà ko thèm đoái hoài đến, thì bạn sẽ vĩnh viễn không thể nào quay lại để bù đắp và cứu vãn sai lầm đã bỏ rơi con mình.

Có một quan điểm như thế này: “Nếu bạn chưa thể xây được nhà thì hãy để sau, điều quan trọng hơn cả là xây người. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bằng mấy lần cái nhà mà chỉ có sau này bạn mới nhìn thấy được”.

Trẻ con quả thật rất phiền phức, đôi khi làm chúng ta nổi cáu. Nhưng sự phiền phức đó lại không hẳn là do chúng. Ta chọn sinh ra chúng chứ chúng đâu chọn nhảy vào đời ta ?

Ta chọn sinh ra con chứ chúng đâu chọn nhảy vào đời ta (ảnh minh hoạ: pixabay).

Ta có thể cân đo đong đếm, sắp xếp thứ tự ưu tiên và quyết định sẽ dành cho con bao nhiêu phần trăm thời gian, chứ con trẻ đâu thể quyết định được điều ấy. Con chỉ biết rằng, Bố sẽ ra khỏi cánh cửa kia vào mỗi buổi sáng, mẹ luôn tất bật với công việc cả ngày lẫn đêm. Chúng đâu thể nào hiểu được cuộc sống của những người lớn.

Vì ta có thế giới với công việc, với shopping, với các mối quan hệ, với cái chân đi bất cứ đâu, chứ con nhỏ chỉ biết thế giới mà trong đó bố mẹ là cả bầu trời. Nhưng bầu trời ấy thỉnh thoảng giáng cho cái tét vào mông chỉ vì con muốn được ngắm bầu trời.

Chúng ta luôn tự nghĩ ra trăm ngàn “lý do chính đáng” để đánh con: vì đánh đau nó mới nhớ, vì không kiềm chế được, vì con còn bé phải đánh mới nên người…

Ấy vậy mà, ta luôn kiềm chế được với người khác, trừ con mình. Ta có thể dỗ dành con của người khác khi chúng bướng bỉnh, nhưng lại sẵn sàng quát mắng, thậm chí là đánh đòn nếu con mình không nghe lời!

Người lớn có “hư” cũng hiếm khi bị đánh nhưng nếu trẻ con mà hư một chút thì sẽ bị quát nạt ngay rồi, bởi bố mẹ luôn nghĩ “yêu cho roi cho vọt” là một chân lý!

Dưới 1 tuổi con là thiên thần.

Nhưng qua 1 tuổi con là “kẻ phá đám” trong nhà (suốt ngày làm vỡ đồ, chảy dãi, bốc mọi thứ không phải đồ ăn cho vào miệng và nhè mọi thứ là đồ ăn mẹ đút cho, lèo nhèo ngôn ngữ “ngoài hành tinh”…).

Vì tuổi lên 1 con nhận thức được nhiều nhưng không đủ ngôn từ diễn đạt. Vì tuổi lên 1 con bị đẩy ra khỏi bố mẹ nhiều hơn nên con cứ thèm khát bám lấy bố mẹ.

Ngày 24 tiếng, con chỉ có 2,5-3 tiếng bên bố mẹ, lại là giờ cơm nước, tắm giặt nên con cứ bị lờ đi, cố gây chú ý thì sẽ nhận lại là cáu gắt, đánh mắng.

Những điều cần tránh khi dạy con

1. Không giữ được bình tĩnh
Mặc dù những hành động của con có thể làm bạn tức điên, nhưng hãy nhớ không bao giờ được phép dạy con khi bạn đang cáu giận. Quát mắng, chửi thề, mất tự chủ khi dạy con sẽ khuyến khích những hành vi không tốt của con trong quan hệ với bạn bè, gia đình như: La hét, cáu giận, bạo lực. Thay vào đó, hãy dành thời gian tĩnh tâm lại. Khi nào đã cảm thấy thật sự bình tĩnh, hãy thẳng thắn, ôn tồn nói chuyện với con. Lời nói của bạn lúc đó sẽ có sức nặng tác động đến con nhiều hơn.

2. Trừng phạt thể xác
Đánh con không giải quyết được vấn đề. Con bạn sẽ hiểu rằng người ta có thể giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực. Hãy nhớ rằng bạn đang dạy con chứ không phải thực thi quyền lực với con.

3. Mâu thuẫn
Cùng một hành vi của con nhưng bạn lại thể hiện hai thái độ khác nhau với hai cách xử lý khác nhau khiến con cảm thấy khó hiểu và không “tâm phục khẩu phục”.
Nếu có một lần bạn cười khi con nói bậy, lần khác bạn lại mắng và áp dụng hình thức kỷ luật, con sẽ không hiểu được thế nào là đúng. Tốt nhất bạn nên đặt ra các quy tắc và cùng con thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc đó.

4. Hối lộ con
Nếu bạn hứa hẹn cho con một phần thưởng khi hướng dẫn con làm theo lời chỉ dẫn của mình, con bạn sẽ nghĩ rằng cứ làm sai đi, rồi sửa lại nhất định sẽ được phần thưởng. Trong khi mong muốn của bạn là muốn con hành động đúng ngay từ lần đầu tiên.

5. Phạt không đúng tội
Khi con vô tình đánh vỡ một đồ vật gì đó trong nhà, bạn mắng mỏ và đánh đòn sẽ khiến con nghĩ rằng cha mẹ quý đồ vật hơn quý mình. Khi con buồn bực mà đập vỡ đồ chơi, quát mắng không giải quyết được vấn đề gì cả. Hãy yêu cầu con tiết kiệm tiền để mua đồ chơi mới.

6. Chống lại bố/mẹ
Điều quan trọng là cha mẹ phải thống nhất trong cách dạy con. Nếu cứ khi mẹ mắng cha chạy lại bênh (hoặc ngược lại), trẻ sẽ vin vào một điểm tựa mà không biết vâng lời. Chính vì thế đừng bao giờ phê phán cách giáo dục của vợ/chồng trước mặt con hoặc trước mặt mọi người. Nếu có điểm nào chưa thống nhất hãy bàn bạc riêng với nhau.

7. Không hiểu rõ vai trò làm cha
Đừng bao giờ cảm thấy bạn đang ép buộc trẻ hay quá khắt khe với trẻ. Bạn là cha mẹ và cha mẹ có nghĩa vụ phải dạy dỗ con vâng lời. Quyết định của bạn mang tính bắt buộc và con có nghĩa vụ phải làm theo. Sau này khi con lớn lên bạn có thể chia sẻ những cảm nghĩ của bạn khi buộc phải làm điều đó. Chắc chắn con bạn sẽ hiểu và cảm ơn bạn.

8. “Chụp mũ” cho con
Đừng có lúc nào cũng chụp mũ cho con kiểu: “Con luôn là đứa vội vàng, cẩu thả”, “con thật đãng trí, suốt ngày đánh mất đồ…”. Hãy lắng nghe ý kiến của con trước khi mắng mỏ hay buông lời nhận xét.

9. Thuyết giảng
Khi con làm sai, bạn đừng nói một tràng về lỗi lầm của con cũng như các giá trị mà con cần đạt đến. Chẳng hạn, khi con không làm bài tập về nhà, bạn lên giọng thuyết giảng về các giá trị của giáo dục. Con bạn sẽ không hiểu mục đích cha mẹ nói nhiều vậy để làm gì, và rất dễ nổi cáu. Bạn nên nói chuyện với con theo cách gần gũi, nhẹ nhàng.

10. So sánh con với người khác
Đừng bao giờ kích con bằng những kiểu so sánh như: “Sao con cũng có điều kiện học hành như bạn A mà lại không đạt được thành tích cao như nó?”, “Sao chị con chơi piano giỏi thế mà con lại không bằng một nửa của chị?”… Những kiểu so sánh “khiêu binh khích tướng” như vậy gần như không có tác dụng mà còn làm cho trẻ mặc cảm, tự ti, ghen tị và phá vỡ mối quan hệ của con với người được so sánh.

Vẫn biết chúng ta là những người yêu thương con cái nhất, vẫn biết rằng chúng ta đều đang cố gắng đem đến những điều tốt nhất cho con. Nhưng đừng bao giờ vì điều đó mà cho rằng ta có quyền quát mắng con trẻ, đừng bao giờ cho rằng cách dạy con của mình là hoàn toàn đúng đắn, bởi chúng ta đều đang học cách làm bố mẹ mà thôi!

(Nguồn: sưu tầm)

0 0 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments