Những vật dụng cho trẻ tưởng như có lợi nhưng lại nguy hiểm cực kỳ

Dưới đây là những thứ mà bố mẹ hay sắm cho trẻ mà không hề biết rằng chúng có hại nhiều hơn lợi.

Đệm thanh chắn

Bố mẹ thường mua những miếng đệm đặt quanh thanh chắn cũi để phòng trường hợp trẻ sơ ý đập đầu vào. Tuy nhiên, món phụ kiện tưởng chừng như cần thiết này có thể trở thành cơn ác mộng với trẻ. Ngay cả những tấm đệm thoáng khí cũng có thể khiến trẻ ngạt thở, làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Địu có đế hẹp

Địu là thứ vô cùng cần thiết để chăm sóc trẻ sơ sinh, giúp bố mẹ có thể vừa địu con vừa làm những việc khác, nhưng không phải loại nào cũng có ích. Loại địu có đế hẹp khiến hai chân trẻ duỗi thẳng, đầu gối và hông thẳng hàng, dẫn đến cột sống bị căng, làm tăng nguy cơ trật khớp háng ở trẻ. Khuyến cáo trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên sử dụng loại địu này, vì sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương hoặc tăng trưởng lệch ở trẻ.

Xe tập đi

Nhiều bố mẹ thường mua xe tập đi để có thể giúp trẻ mau biết đi hơn. Tuy nhiên, ở một số nước như Canada lại cấm sử dụng loại xe hỗ trợ này. Theo các chuyên gia, xe tập đi khiến trẻ đứng và đi khi cơ bắp chưa thật sự sẵn sàng. Nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương, trẻ có thể bị lật hoặc tệ hơn nữa là ngã xuống cầu thang.

Ngược lại với suy nghĩ của nhiều người, trẻ dùng xe tập đi nhiều thường phát triển chậm hơn bình thường.

Ghế tắm cho trẻ

Cơ quan Y tế công cộng Anh từng cảnh báo các bậc cha mẹ, người chăm sóc và các chuyên gia y tế về nguy cơ trẻ em chết đuối trong bồn tắm. Một trong những nguyên nhân là trẻ tử vong do ghế ngồi trong nhà tắm.

Dù trông thì có vẻ an toàn khi ngồi ghế tắm, nhưng thực ra trẻ rất dễ vặn vẹo hoặc trượt ra ngoài. Bản thân ghế cũng có thể lật nghiêng làm con úp mặt vào nước.

Trẻ có thể bị chết đuối khi ngạt trong vài centimet nước, rất nhanh và không tạo tiếng ồn hay vật vã. Con còn quá nhỏ để có thể nhận ra nguy hiểm và cũng không đủ sức vươn lên khỏi mặt nước. Vì vậy, cách tốt nhất là nên ở cạnh con mọi lúc.

Cũi có thanh trượt để mở

Những cha mẹ có kinh nghiệm thường không bao giờ dùng các loại cũi có cửa thanh trượt để mở vì sợ con bị mắc kẹt hoặc ngạt thở nếu chẳng may cửa hở. Tốt nhất, nên chọn loại cũi truyền thống, không có cửa.

Gối

Gối có thể chặn mũi và miệng của trẻ làm trẻ bị ngạt. Cha mẹ cần lưu ý gối hoàn toàn không cần thiết với trẻ dưới 2 tuổi hoặc trước khi vai của trẻ rộng hơn đầu.

Địu võng

Một chiếc địu võng quàng qua cổ có thể gây nguy cơ ngạt thở vì trẻ không thể duỗi thẳng, cằm ép vào ngực. Tất cả địu võng đều tiềm ẩn nguy cơ với trẻ dưới 4 tháng tuổi vì cơ cổ trẻ còn yếu, nếu miệng bị che, trẻ không thể cử động và có thể bị ngạt.

Nôi nghiêng

Cha mẹ luôn cố giúp trẻ ngủ ngon hơn bằng cách mua nôi nghiêng cho trẻ ngủ, nhưng để an toàn và giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) hoặc nghẹt thở, trẻ nên được đặt nằm ngửa trên một mặt phẳng vững chắc, thường là trong một cái nôi có thành bên hoặc giường cũi có lan can.

Nôi nghiêng phổ biến của Fisher-Price có liên quan đến 30 vụ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Phao cổ

Phao cổ được sản xuất cho trẻ khuyết tật, chỉ mua khi đảm bảo chất lượng và được kê đơn y tế. Tuy nhiên, ngày nay, nó được dùng như một hình thức vui chơi, giải trí.

Nếu phao quá rộng, miệng và mũi trẻ có thể bị đè, thậm chí trẻ trượt ra ngoài. Phao căng cũng làm trẻ khó thở hoặc nghẽn động mạch cảnh. Phao cũng làm giảm khả năng vận động, khiến trẻ chỉ nổi trên mặt nước thụ động. Tệ hơn nữa là nó có thể xì hơi bất cứ khi nào.

Nhật Minh (Theo Brightside)

0 0 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments