1. Hướng dẫn nhận biết thời điểm trẻ lật và cách tập lẫy, tập lật cho trẻ

  Thảo luận trong 'Chăm sóc bé từ 0 - 12 tháng' bắt đầu bởi liti, 23/11/14. | Lượt xem: 2,176 | Đã có: 1 bình luận
  Để cho con biết lật, lẫy sớm thì cha mẹ phải biết cách tập cho bé lật và lẫy. Sau đây Nuoidaytre.net chia sẽ cách nhận biết thời điểm tập lật cho bé và phương pháp hữu hiệu cho bé tập lật nhanh chóng và hiệu quả nhất.

  [​IMG]

  Giúp trẻ lật

  Đa số trẻ khi tập lật, sẽ xuất hiện những dấu hiệu. Nếu lúc này người mẹ nhìn thấy những dấu hiệu đó, nên giúp cho chúng, để quá trình (động tác) lật của chúng được dễ dàng hơn. 

  Dấu hiệu thứ nhất: Khi trẻ đang nằm sấp, chúng có thể tự ngẩng đầu lên. Điều này cho thấy các bắp cơ ở cổ và lưng đã có thể chịu lực. Lúc này, nếu để đồ chơi ở trên cao một chút, trẻ cũng đã có thể ngẩng đầu cao hơn để nhìn thấy. Lúc này các bà mẹ có thể lấy đồ chơi chúng yêu thích mà gọi để chúng ngẩng đầu lên. Người mẹ nên vừa chơi vừa trò chuyện cùng bé. Không cần lật người bé lại, vì cách nằm sấp của bé “cách” không xa lúc bé biết lật.

  Dấu hiệu thứ 2: Khi bé nằm ngửa giơ 2 chân lên, hoặc lúc lắc 2 chân. Đầu tiên, bé không thể chuyển động lưng, cho nên chỉ có cái chân đưa qua đưa lại thể hiện ý muốn dịch chuyển thân người của bé. Lúc này, mẹ có thể đưa tay xuống phía dưới lưng bé, đỡ lấy lưng bé để bé có thể lật người lại. Nếu như sau khi lật qua, bé đè lên cánh tay, rút ra không được và khóc, bạn có thể giúp bé lấy tay ra, sau đó từ từ tập cho bé tự rút tay ra.

  Dấu hiệu thứ 3: Bé tự mình thích nằm nghiêng. Lúc này có lẽ bé đã có “ý thức” lật, chỉ là chưa biết chống tay đẩy cơ thể qua thôi, hoặc hướng này đối với trẻ có khó khăn gì đó, không dễ lật người qua. Lúc này, mẹ có thể đỡ lưng, giúp trẻ lật người qua. Người mẹ cũng có thể dùng cách từ một hướng khác gọi bé, dùng đồ chơi “dụ” bé, để bé có thể tìm ra cách tốt nhất di chuyển thân người.

  Bạn có thể khuyến khích kỹ năng lật của bé qua trò chơi. Nếu thấy bé tự lật, bạn nên lắc một đồ chơi ở bên cạnh để bé có thể lấy được nếu cố gắng lăn đến.

  Tập lẫy là một giai đoạn giúp bạn thư giãn, quan sát con mình lớn lên và khám phá các khả năng mới. Tất nhiên, tập lẫy là một hoạt động yêu thích của con bạn, nhưng bạn cần cẩn thận. Sau 3 tháng tuổi, tốt hơn hết là bạn nên giữ bé trong khi thay tã, và đừng bao giờ để bé một mình trên giường hoặc ở nơi cao.

  Sau khi giữ vững đầu, hầu hết các em bé sẽ tập lẫy trước khi tập ngồi. Khi em bé tập lẫy, bé có thể lật ngửa rồi lại lật úp. Đó là một trong những bước quan trọng đầu tiên giúp bé có khả năng di chuyển từ nơi này đến nơi kia, và bé học kỹ năng này là do bé muốn lấy đồ chơi hoặc bé muốn đến gần bạn hơn.

  Một số em bé biết lật ngửa khi mới 3 tháng tuổi. Hầu hết các em bé 5 hoặc 6 tháng tuổi mới biết lật úp bởi vì khi đó cơ cổ và cơ tay của bé mới đủ khoẻ mạnh.

  Khoảng 3 tháng tuổi, khi bạn đặt bé nằm sấp, bé sẽ chống tay để nhấc đầu và vai lên cao. Công việc này sẽ giúp các cơ bắp khoẻ mạnh. Bạn và bé đều kinh ngạc khi bé biết lật úp hoặc lật ngửa.

  Khoảng 5 tháng tuổi, con bạn có thể nhấc đầu lên cao, chống tay, cong lưng lại và nhấc ngực lên khỏi mặt đất, và bé có thể đá chân và bơi bằng hai tay. Tất cả những hoạt động này giúp các cơ bắp của bé tiếp tục phát triển. Khi bé khoảng 6 tháng tuổi, bé sẽ học lẫy.

  Một số bé không bao giờ lẫy; các bé bỏ qua giai đoạn này và chuyển sang ngồi, và bò. Bạn đừng lo lắng, miễn là con bạn đạt được những kỹ năng mới và thích thám hiểm môi trường xung quanh.

  Hầu hết các cơ bắp mà em bé dùng để lẫy đều dùng để học ngồi và học bò. Khi cổ, lưng, chân và cánh tay của con bạn khoẻ mạnh hơn và bé tập ngồi càng ngày càng nhiều thì bé sẽ sớm biết ngồi và bò đi khắp nơi trong nhà. Hầu hết các bé biết ngồi khi 6 hoặc 7 tháng. Sau đó ít lâu, bé sẽ biết bò.

  Bạn có thể khuyến khích bé tự lật bằng cách lắc một đồ chơi ở bên cạnh để bé cố gắng lăn đến. Mỉm cười và vỗ tay khen ngợi những cố gắng của bé. Bé cần bạn đảm bảo rằng học lẫy không phải là một điều đáng sợ.

  Nếu con bạn 6 tháng tuổi mà vẫn không biết cách lật úp hoặc lật ngửa, cũng không thích thú với môi trường xung quanh, bạn hãy thảo luận với bác sĩ. Tuy các em bé phát triển các kỹ năng khác nhau, một số bé không bao giờ lẫy; nhưng nếu con bạn không ngồi hoặc không bò để thay thế thì đó là không bình thường. Ngoài ra, nên lưu ý rằng các em bé sinh non phát triển chậm hơn các bạn cùng lứa.
   
  liti

  Tác giả: liti

  Gia đình là điều tuyệt vời nhất!

  Số bài viết: 1,465
  "Thích" đã nhận:
  45
  #1
  Đang tải...
 2. vuanhthaoa3

  vuanhthaoa3

  Số bài viết: 8
  "Thích" đã nhận:
  0
  Cần bán biệt thự liền kề Thanh Hà Cienco5 nhìn ra Hồ lớn 16ha, siêu vip. LH: 0987.144.918
  Khu A– LP1, DT = 101m2, ô góc, 2 đường 17,5m, đã đóng 50%, ký HĐ với CĐT Cienco5, gía thoả thuận.
  LP2. Gía gốc 13 tr/m2, 100m2 hướng chính Bắc, nộp 50%, giá bán 17 tr/m2, vị trí đắc địa cực đẹp ngay gần nhà điều hành ký trực tiếp với chủ đầu tư Cienco 5 không gian vườn hoa cây xanh. Đã xong hạ tầng.

  - Khu A– LP1, DT = 100m2/¸ đã đóng 50%, ký HĐ với Cienco5, giá thoả thuận siêu rẻ.

  - Khu B- LP12, DT = 100m2¸ đã đóng 50%, ký HĐ với Cienco5, giá bán thoả thuận siêu rẻ.
  - Khu B– LP18, DT = 96m2, ô góc, 2 đường 13.5m, nhìn Vườn Hoa và bãi Đậu Xe, đã đóng 50%, ký HĐ Cienco5, giá bán thoả thuận.
  Chúng tôi còn rất nhiều lô liền kề và biệt thự vị trí đẹp giá hợp lý cho khách hàng đầu tư lựa chọn.

  LH: 0987.144.918
  #2