Tiểu máu ở trẻ, chớ có xem thường !

Tiểu máu ở trẻ là do có sự xuất hiện của hồng cầu trong nước tiểu. Tiểu máu bao gồm đại thể (quan sát được bằng mắt thường, nước tiểu đỏ hoặc hồng) và đái máu vi thể (chỉ phát hiện trên xét nghiệm nước tiểu).

1. Tiểu máu là gì?

Người bình thường trong nước tiểu không có hồng cầu hoặc có nhưng không đáng kể. Tiểu máu được định nghĩa là khi có > 5 hồng cầu/microlit nước tiểu không ly tâm, hoặc > 3 hồng cầu/vi trường/10 ml nước tiểu ly tâm hoặc > 5000 hồng cầu/phút (hoặc qua cặn addis).

2. Những trường hợp thường nhầm với tiểu máu

Bố mẹ có thể quan sát thấy nước tiểu của con có màu đỏ hoặc màu hồng, nhưng đó chưa hẳn trẻ bị tiểu máu, nguyên nhân do các trường hợp sau:

Màu thức ăn: các thực phẩm nhuộm màu đỏ, củ cải đỏ, thanh long đỏ, kẹo đỏ, dưa hấu… Khi cho trẻ ăn các thực phẩm này nước tiểu sẽ có màu đỏ hoặc hồng, tuy nhiên khi dừng ăn thì nước tiểu sẽ về bình thường. Trường hợp này là bình thường và không cần can thiệp gì.

Một số thuốc cũng có thể gây tiểu đỏ như: Rifampicin, nitrofurantoine…

Có sự hiện diện của Urate sẽ gây nước tiểu có màu cam đậm, nguyên nhân thường gặp khi trẻ uống quá ít nước làm nước tiểu bị cô đặc. Chỉ cần cho trẻ uống nhiều nước thì màu nước tiểu sẽ về bình thường. Trường hợp này cũng không cần can thiệp gì.

Hình ảnh mẫu nước tiểu màu cam đậm ở trẻ

Hemoglobin hoặc myoglobin niệu: do tan máu hoặc tiêu cơ. Trường hợp này cần đưa trẻ khám để được tư vấn điều trị.

Ngoài ra, một số trường hợp xuất hiện hồng cầu trong nước tiểu nhưng không phải từ bộ máy thận tiết niệu mà là từ các cơ quan lân cận như: kinh nguyệt ở bé gái, nứt kẽ hậu môn…

3. Các nguyên nhân thường gặp gây tiểu máu ở trẻ em

Các nguyên nhân gây tiểu máu ở trẻ em bao gồm:

  • U cục: hay gặp u nguyên bào thận, adenoma tế bào sang, u bàng quang…
  • Nhiễm trùng: viêm bàng quang, viêm thận bể thận (đây là nhóm nguyên nhân thường gặp nhất).
  • Bất thường bẩm sinh: hội chứng Alport, hội chứng Goodpasture, thận đa nang, toan ống thận, tắc tĩnh mạch thận… (đây là nhóm nguyên nhân ít gặp).
  • Nguyên nhân miễn dịch: Bệnh thận IgA thường gây đái máu vi thể phát hiện 1 cách tình cờ. Bệnh thường lành tính ở trẻ em, khoảng 5% sẽ tiến triển nặng thành hội chứng thận hư, suy thận.
  • Nguyên nhân chấn thương: Vỡ thận, đụng giập niệu quản, vỡ bàng quang…
  • Nguyên nhân do thuốc: một số thuốc gây viêm bàng quang như cyclophosphamide. Một số thuốc gây viêm thận như: cephalosporin, sulfamid, thiazide… Ngộ độc nấm, kim loại nặng cũng có thể gây đái máu. Hoặc đái máu sau một số thủ thuật như sinh thiết thận…
Một số loại thuốc sau khi uống có thể gây ra tình trạng nước tiểu có máu

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu của tiểu máu, tốt nhất bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, chính xác.

Bài viết bởi Bác sĩ Đỗ Thị Thảo – Trung tâm Nhi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

0 0 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments