Trẻ sơ sinh bị lồi rốn: chớ có xem thường

Rốn lồi là một trường hợp khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non. Rốn lồi được miêu tả đúng như cái tên của nó, tại vị trí rốn của trẻ có một cục nhỏ lồi hẳn lên trên, đặc biệt phình to hơn khi bé vặn mình hoặc quấy khóc. Hầu hết các bậc cha mẹ khi nhìn thấy trẻ sơ sinh bị lồi rốn đều rất lo lắng và tìm đủ mọi cách khắc phục.

Tại sao trẻ sơ sinh dễ mắc rốn lồi?

Rốn lồi ở trẻ sơ sinh do thoát vị rốn gây ra. Khi trẻ bị thoát vị rốn, một phần nội tạng sẽ rời khỏi vị trí bình thường của nó rồi chui ra ngoài chỗ lỗ rốn (khi trẻ mới sinh, lỗ rốn vẫn chưa đóng kín vì đây là đường dẫn chất dinh dưỡng từ nhau thai vào cơ thể trẻ), tạo thành một khối lồi lên rõ rệt ở vùng vụng.

Khi trẻ khóc to, cố ưỡn mình để đi ị hoặc vặn mình, chiếc rốn lồi của trẻ sẽ càng phình to lên.

Không có nguyên nhân nào rõ ràng cho việc trẻ bị thoát vị rốn, nhưng theo các thống kê thì bệnh rốn lồi ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện nhiều hơn ở các bé sinh non, bé sinh ra bị thiếu cân. Tỉ lệ bé gái bị rốn lồi cũng cao hơn so với bé trai.

Triệu chứng trẻ sơ sinh bị thoát vị rốn dẫn đến rốn lồi

Có thể phát hiện thoát vị rốn ở trẻ từ ngay những tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, một số trẻ phải đến lớn lên mẹ mới có thể nhìn thấy rõ. Những triệu chứng thoát vị rốn dẫn đến tình trạng rốn lồi ở trẻ đó là:

 • Có mô phình ra ở vùng dưới da trong khu vực rốn.
 • Khi trẻ ngồi hay đứng thẳng sẽ nhìn thấy rõ hơn hoặc khi trẻ hoạt động cơ bụng mạnh như ho, khóc.
 • Lấy tay ấn nhẹ, mẹ có thể đẩy 1 phần mô bị lồi vào trong.
 • Những mô này kích thước không giống nhau ở mỗi trẻ, thường chúng chỉ nhỏ dưới 2,5cm.
 • Trẻ không cảm thấy đau.

Rốn lồi ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp, rốn lồi trẻ sơ sinh không gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Bệnh rốn lồi cũng không gây đau, không dẫn đến các biến chứng khác ngay cả khi không thực hiện một biện pháp chữa trị gì. Mặc dù vậy, nó lại gây ảnh hưởng cực lớn đến yếu tố thẩm mỹ, đặc biệt với bé gái thì vấn đề này lại càng trầm trọng.

Bệnh rốn lồi ở trẻ sơ sinh do thoát vị rốn sẽ tự khỏi khi trẻ được 1 tuổi trở lên, cũng có nhiều trường hợp khi trẻ 4, 5 tuổi rốn mới bớt lồi đi, khi mà lỗ hổng ở thành bụng đã được khép kín. Một số trường hợp hiếm gặp, rốn lồi gồm một số biểu hiện khác có thể là dấu hiệu của bệnh thoát vị nghẹt, gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ, lúc này trẻ cần phải được phẫu thuật ngay lập tức.

Thoát vị nghẹt là tình trạng một phần ruột bị mắc kẹt ở thoát vị. Trẻ lúc này sẽ có kèm biểu hiện nôn, trớ, đau, chướng bụng ở vùng rốn.

Khi đưa bé đi khám, bác sĩ có thể dễ dàng đẩy khối thoát vị ở rốn vào trong, nhưng cha mẹ tuyệt đối không được tự ý làm việc này tại nhà.

Cách điều trị rốn lồi cho trẻ sơ sinh

Thông thường, vòng rốn sẽ đóng lại trước khi trẻ được 1 tuổi và trẻ không cần điều trị hoặc sẽ thu nhỏ dần khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên trong một số trường hợp sau bố mẹ nên đưa trẻ đi phẫu thuật:

 • Trẻ đã 5 tuổi nhưng vẫn thấy vòng rốn chưa đóng lại.
 • Phần mô lồi ra quá lớn hoặc khiến trẻ bị khó chịu.
 • Trẻ bị thoát vị nghẹt cần được phẫu thuật ngay lập tức. (Trường hợp này thường khá hiếm)
 • Dù đã lớn nhưng rốn trẻ vẫn lồi trông mất thẩm mỹ

Sau khi phẫu thuật trẻ có thể được xuất viện ngay và chăm sóc tại nhà, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng.

Có nên dùng đồng xu chữa rốn lồi cho trẻ sơ sinh?

Rất nhiều mẹ rỉ tai nhau về phương pháp chữa rốn lồi ở trẻ sơ sinh bằng đồng xu: Rửa sạch đồng xu rồi dùng gạc bọc lại, dán vào rốn bé bằng băng keo y tế. Trên thực tế, đây chỉ là kinh nghiệm truyền tai không có cơ sở, cũng không được khoa học chứng minh là có hiệu quả. Một số mẹ sau khi dùng cách này thấy rốn con khỏi lồi là do đến tuổi bé tự khỏi chứ không phải nhờ đồng xu mà khỏi dị tật.

Không chỉ thế, việc tùy tiện dùng băng keo y tế dán vào da bụng vốn dĩ rất mỏng manh có thể khiến vùng da này bị tổn thương và đau rát dữ dội khi bóc ra, ngay cả khi mẹ đã làm ướt băng keo bằng nước trước khi bóc.

Bọc kín rốn lồi ở trẻ sơ sinh bằng đồng xu và gạc cũng sẽ tạo môi trường cho các vi khuẩn phát triển, dẫn đến nhiễm trùng lan tỏa ổ bụng vô cùng nguy hiểm. Ngoài ra, khối thoát vị ở rốn của trẻ có thể không có máu nuôi và không thể trở lại ổ bụng, trẻ sẽ phải sống với dị tật vĩnh viễn.

Việc thiếu hiểu biết trong việc dùng đồng xu chữa rốn lồi trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ gặp phải những biến chứng đáng tiếc và ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này.

Cách phòng tránh rốn lồi ở trẻ

 • Hạn chế việc trẻ khóc, gào để giảm áp lực từ bụng lên rốn – nguyên nhân khiến rốn lồi ra. Hãy bế trẻ lên và dỗ dành để trẻ nín dần.
 • Tránh táo bón cho trẻ bằng cách thay đổi dinh dưỡng nhiều chất xơ cho trẻ. Cho trẻ dùng súp đu đủ, súp khoai lang giúp trẻ dễ tiêu hơn.
 • Massage nhẹ nhàng thành bụng cho trẻ mỗi ngày

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về tình trạng rốn lồi ở trẻ cũng như có cách chăm sóc, khắc phục tình trạng này hiệu quả.

Nguồn: Mabio.vn

0 0 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments